Ride a bike Column
“จักรยานเช่าสาธารณะ” เทรนด์ใหม่ หนุน “ภูเก็ตเมืองจักรยาน” (อ่าน 74 )
ตอนนี้ไม่ว่าจะเดินทางไปย่านไหนๆในเมืองภูเก็ต จะเห็นจักรยานคันเล็ก สีเหลือง จอดอยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งเป็นจักรยานเช่าสาธารณะ ของ “ofo” (โอโฟ่) ผู้นำบริการจักรยานสาธารณะแบบไร้สถานีอันดับหนึ่งของโลก ที่ได้นำร่องเปิดให้บริการในพื้นที่สาธารณะเมืองภูเก็ตกว่า 1,500 คัน
เมืองสองล้อ  (อ่าน 149 )
ท่ามกลางการเติบโตของเมืองใหญ่ในปัจจุบัน ปัญหาการจราจร กลายเป็นชนวนที่รอปะทุเมื่อถึงจุดวิกฤติ การแก้ไขปัญหาจราจรจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องหาต้นตอในการแก้ไข ทั้งการขยายถนน และจัดระบบด้วยโครงสร้างพื้นฐานราคาแพง ซึ่งจะกลายเป็นรูปแบบที่หลายเมืองกำลังเดินไปสู่จุดนั้น
ฟิน ฟินแลนด์ – ระบบขนส่งมวลชน ฟินๆ (อ่าน 448 )
“เฮลซิงกิ” (Helsinki) เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ มีระบบโครงข่ายขนส่งมวลชนเชื่อมโยงอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดเมืองหนึ่ง การเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกหลายๆจุดในเมืองแห่งนี้จึงง่ายและสะดวกอย่างมาก เป็นเมืองหลวงที่ปลอดจากรถยนต์ และการจราจรที่แออัด
ลับแล – วิถีเมืองจักรยาน (อ่าน 427 )
การออกมาขยับจับจักรยานเพื่อการใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นเพียงการเริ่มต้นก้าวแรกของการมุ่งไปสู่เมืองจักรยาน แต่ก้าวต่อไปอีกหลายๆก้าว จำเป็นต้องมีพลังการตื่นตัวของเมืองจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน จึงจะทำให้เมืองๆนั้นพัฒนาไปสู่วิถีเมืองจักรยานได้อย่างสมบูรณ์
เมืองสีเขียว  ลมหายใจ “เซินเจิ้น” (อ่าน 107 )
ความเป็นเมืองศูนย์กลางแห่งการค้า-เศรษฐกิจ กับความเป็นเมืองแห่งระบบนิเวศสีเขียว เป็นสองสิ่งที่สามารถอยู่เคียงคู่กันได้อย่างลงตัว ดั่งเช่น "เซินเจิ้น” (Shenzhen) เมืองท่าสำคัญของประเทศจีน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง
ย่ำแดนมังกร....มองจักรยานปักกิ่ง (อ่าน 242 )
แม้ภาพของ “ปักกิ่ง” เมืองหลวงแห่งแดนมังกร สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้มีจำนวนรถยนต์เข้ามายึดครองพื้นผิวถนนทั่วทั้งเมือง โดยสถิติจำนวนรถยนต์เพิ่มขึ้นมากกว่า 4 ล้านคันในช่วงเวลาเพียง 1 ทศวรรษ ส่งผลให้ปักกิ่งในทุกๆวันกลายเป็นเมืองรถติดอย่างหนักหนาสาหัส ติดอันดับต้นๆ ของเมืองรถติดมากที่สุดในโลก
คาร์ ฟรี เอฟเวอรี่เดย์ (อ่าน 771 )
วันปลอดรถโลก (World Car Free Day) ในวันที่ 22 กันยายน มีจุดเริ่มในกลุ่มประเทศยุโรปห้วงแห่งวิกฤติน้ำมันในต้น ค.ศ. 1970 ซึ่งได้ทำให้เกิดการรณรงค์ “อยู่ในเมืองโดยไม่ใช้รถ” เพื่อลดปัญหามลพิษทางอากาศ ทางเสียง ปัญหาการจราจร ลดการเกิดอุบัติเหตุ และลดการใช้พลังงาน วันนี้ของทุกปีผู้คนทั่วโลกจึงร่วมแสดงพลังเพ
เมืองของเรา : ขนคน-ไม่ขนรถ (2) (อ่าน 19 )
การขนส่งสาธารณะระบบราง หลังจากที่มนุษย์ใช้ม้าหรือสัตว์ประเภทอื่นลากรถไปตามพื้นผิวถนนหนทางอันขรุขระยาวนานนับศตวรรษจนถึงนับพันปี ต่อมามีผู้นำรถม้าลากจูงบนพื้นผิวถนนมาวิ่งให้บริการเป็นการขนส่งสาธารณะในเขตเมือง (Urban Public Transportation)
เมืองของเรา : ขนคน-ไม่ขนรถ (1) (อ่าน 41 )
ห้วงเวลานี้ หลายๆเมืองในภูมิภาคของประเทศไทย กำลังมีความพยายามขับเคลื่อนระบบขนส่งมวลชนกันอย่างสุดตัว ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟฟ้าขนาดเบาโมโนเรล (Monorail) เมืองหาดใหญ่ โครงการรถรางเบาระดับผิวถนน (Tram) เมืองเชียงใหม่ รวมถึง Tram เมืองภูเก็ต ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นการวางรูปแบบการเดินทางในเมือง เพื่อหลีก-ดิ้
เมืองจักรยาน บนเส้นทาง R3A  (อ่าน 23 )
การเดินทางในช่วงฤดูหนาว เป็นช่วงเวลาพิเศษช่วงเวลาหนึ่งสำหรับฉัน โดยเฉพาะการที่ได้ย่ำเดินไปในภูมิประเทศที่โอบล้อมด้วยภูเขาและธรรมชาติที่งดงาม บรรยากาศห้วงเวลานี้จึงโรแมนติกยิ่งนัก ดั่งเช่นเส้นทาง R3A ที่ฉันรอนแรมอยู่นานถึง 7 วัน ทุกๆเมืองที่ผ่านพบ อาจดูเป็นเมืองธรรมดาๆในสายตาใครต่อใคร แต่เป็นเมืองธรร
กุญแจไขรหัสลับ สู่เมืองสัญจรเขียว (อ่าน 19 )
สูตร 10, 10, 17, 63 เป็นตัวเลขที่น่าทึ่งของเมืองสัญจรคาร์บอนต่ำ “โคเปนเฮเกน” ของชาวเดนมาร์ก เพราะเป็นตัวเลขขีดความสามารถและเป้าหมายที่ดีของรัฐและพลเมือง ที่ได้ร่วมกันรังสรรค์เมืองขึ้นมา ด้วยว่ามีสัดส่วนประชากรใช้การสัญจรในเขตเมืองโดยการเดินเท้าร้อยละ 10 ใช้รถยนต์ร้อยละ 10 ใช้การขนส่งมวลชนร้อยละ 17 แ
กฎหมายสองล้อ : รู้ก่อนปั่น (1) (อ่าน 794 )
ในสถานการณ์ของแวดวงจักรยานตอนนี้ เป็นห้วงๆหนึ่งที่กลุ่มคนปั่นจักรยานหลายๆพื้นที่ทั่วไทย กำลังรวมตัวกันเพื่อหาแนวทางสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน แต่ล่าสุด กรณีข่าวจากกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) แจ้งว่า ที่ผ่านมาในกรุงเทพมหานคร ได้เกิดเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนรถจักรยานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจา
“เมืองจักรยาน” อย่างไร? ในใจฉัน (อ่าน 1203 )
การเร่งรุดพัฒนาเมืองในมิติเชิงเศรษฐกิจ ได้ส่งผลให้การพัฒนาเมืองในด้านอื่นๆถูกละเลยไปมาก โดยเฉพาะคุณภาพชีวิตของพลเมือง แม้ในความเป็นเมือง ที่ฉาบทับด้วยการเติบโตทางเศรษฐกิจ จะมีฉากหน้าคือ ความก้าวหน้าและมั่งคั่ง ทว่า ฉากหลังกลับผูกพ่วงมาด้วยความไม่เท่าเทียมในสังคม กลายเป็นเมืองที่ไม่มีความเท่าเทียม ไ
เสน่ห์ “อาราชิยาม่าเมืองช้าๆ จักรยานและฉัน (อ่าน 88 )
การมาเยือนญี่ปุ่นเพียงลำพังครั้งแรกของฉัน แบบไม่มีแพลน ไม่กางแผนที่ เป็นการเดินทางที่ครบรสมากๆ ทั้งตื่นเต้น สนุก เพลิดเพลิน เหงา และได้ฟีลแบบ “เพราะผิดพลาดจึงได้เรียนรู้” “เพราะหลงจึงได้พบเจอ” ซึ่งมันทำให้ฉันได้สัมผัสและซึมซับบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง หลายเมืองที่ฉันออกเดินทางค้นหา แต่ล
คุนหมิง....ปั่นช้าๆ (อ่าน 160 )
ได้กลับมาเยือนนครคุนหมิงอีกครั้งในรอบกว่า 10 ปี แน่นอนหล่ะ! ความเป็นเมืองนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย นี่คงเป็นเรื่องปกติของเมืองหลวงสินะ ที่มิอาจต้านทานความเจริญที่ถาโถมเข้ามาได้ แต่เชื่อไหม!มีสิ่งหนึ่งที่แทรกซึมอยู่ในเมืองใหญ่แห่งนี้ได้อย่างกลมกลืน คือ “จักรยาน” ที่ยังคงมีชาวจีนส่วนหนึ่งเลือกกา
« หน้าแรก ก่อนหน้า 1 2 ถัดไป หน้าสุดท้าย »
banner ด้านขวา 1
banner ด้านขวา 2
Peenfa Creation